Công Ty Phân phối máy hàn máy cắt weldcom

Hàn Hồ Quang Tay/ Hàn Que

Định nghĩa Hàn Hồ Quang Tay :
Hàn hồ quang tay ( hay còn gọi là hàn que ) là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có vỏ bọc) và không Hàn Hồ Quang Taysử dụng khí bảo vệ ,trong đó tất cả các thao tác (gây hồ quang ,dịch chuyển que hàn ,thay que hàn ,vv..) đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.
Các tên gọi:
SMAW (Shielded metal arc welding)
MMA (Mannual metal arc)
Flux shielded arc welding
Stick welding
Đặc điểm Hàn Hồ Quang Tay:

 • Hàn được ở mọi tư thế trong không gian.
 • Dùng được cả dòng một chiều(DC) và xoay chiều(AC).
 • Năng suất thấp do cường độ hàn bị hạn chế.
 • Hình dạng ,kích thước và thành phần hóa học mối hàn không đồng đều do tốc độ hàn bị dao động ,làm cho phần kim loại cơ bản tham gia vào mối hàn thay đổi.
 • Chiều rộng vùng ảnh hưởng nhiệt tương đối lớn do tốc độ hàn nhỏ.
 • Bắn tóe kim loại lớn và phải đánh xỉ.
 • Điều kiện làm việc của thợ hàn mang tính độc hại(do tiếp xúc bức xạ,hơi,khí độc).
 • Dễ tạo khuyết tật nên chất lượng mối hàn không cao.

Phạm vi ứng dụng Hàn Hồ Quang Tay:

 • Do tính linh hoạt ,sự đơn giản của thiết bị và quy trình hoạt động của hàn hồ quang tay,nên nó là phương pháp hàn phổ biến nhất trên thế giới.
 • Thích hợp cho hàn các chiều dày nhỏ và trung bình ở mọi tư thế trong không gian.
 • Chiếm ưu thế so với phương pháp hàn khác trong công nghiệp sữa chữa và phục hồi.
 • Sử dụng rộng rãi trong xây dựng kết cấu thép và chế tạo công nghiệp.
 • Thường hàn thép các bon ,thép hợp kim cao và thấp,thép không gỉ,gang xám và gang dẻo.Ít phổ biến cho hàn kim loại màu :Niken,Đồng ,nhôm và hợp kim của chúng.

Lịch sử phát triển:

 • Năm 1881 Auguste De Meritens là người thực hiện thành công ý tưởng dùng hồ quang điện cực các bon nối các tấm chì với nhau.
 • Năm 1887 Nikolai Bernados được cấp bằng sáng chế của Anh quốc cho phương pháp sử dụng hồ quang của điện cực các bon để hàn các chi tiết bằng công nghệ hàn tay.
 • Năm 1889,độc lập với nhau,N. G Slavianov(người Nga) và Chairles coffin(người Mỹ) đều được cấp bằng sáng chế cho phương pháp hồ quang tay có sử dụng điện cực kim loại,thay vì điện cực các bon .
 • Năm 1907 Oscar kjellberg(người Thụy Điển) được cấp bằng sáng chế cho hàn hồ quang tay bằng que hàn có vỏ bọc mà chúng hay dùng ngày nay.


Các bài viết:

Lựa chon máy hàn hồ quang

Việc lựa chọn máy hàn thường dựa theo chiều dày của vật hàn (hay tương đương là đường kính que hàn sẽ sử dụng). Với máy hàn có cường độ dòng hàn từ 300 ÷ 350A và chu kỳ tải 60% thì có thể dùng được cho các loại que hàn có đường kính 1.6 ÷ 6.3 mm. Nhưng tùy theo những yêu cầu riêng của công việc mà ta có thể chọn loại máy hàn phù hợp hơn.

Read more: Lựa chon máy hàn hồ quang

 

Thế nào là 1F, 2F, 3F, 4F, 1G, 2G, 3G, 4G, 5G, 6G

Các vị trí hàn trong hầu hết các trường hợp được chia ra thành hàn kết cấu và hàn ống. Các vị trí kết cấu là cho hàn tấm, các vị trí hàn ống cũng được áp dụng với hàn ống với tấm hoặc hàn với mặt phẳng nghiêng.

Read more: Thế nào là 1F, 2F, 3F, 4F, 1G, 2G, 3G, 4G, 5G, 6G

 

Giới thiệu một số loại điện cực thép Cacbon trung bình

Que hàn E6013Bài viết này sẽ giới thiệu một số loại điện cực phổ biến có hàm lượng thép Cacbon trung bình theo tiêu chuẩn AWS A5.1 bao gồm: E6010, E6011, E6012, E6013, E7014, E7015, E7016, E7018, E7048, E6020, E6022, E7024, E6027, E7027, E7028.

Read more: Giới thiệu một số loại điện cực thép Cacbon trung bình

 

Kí hiệu que hàn theo tiểu chuẩn AWS A5.1- 81

logo AWSCác que hàn thường được biết đến thông dụng bởi tên được đặt theo chuẩn AWS. AWS hay American Welding Society là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm chuẩn hóa, thúc đẩy phát triển các công nghệ liên quan đến hàn, cắt kim loại. Các tiêu chuẩn của AWS ngày nay đã trở thành một trong nhưng tiêu chuẩn phổ biến nhất trong lĩnh vực hàn.

Read more: Kí hiệu que hàn theo tiểu chuẩn AWS A5.1- 81

 

Kí hiệu que hàn theo tiểu chuẩn ISO 2560

iso logoHệ thống chuẩn hóa của Châu Âu gần đây đã sửa đổi và nó bây giời gọi là tiêu chuẩn quốc tế ISO 2560 có các đặc điểm khá giống chuẩn EN499. Tiêu chuẩn ISO cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết hơn về thông số của que hàn. Tuy nhiên nó khá phức tạp và khó nhớ hơn chuẩn AWS.

Read more: Kí hiệu que hàn theo tiểu chuẩn ISO 2560

 

Page 1 of 2

DMCA.com Protection Status